ประวัติ

นายนรพล ตันติมนตรี

ประวัติการศึกษา
การศึกษา
มัธยมศึกษาตอนต้นโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน รุ่นที่ 138
มัธยมศึกษาตอนปลายโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี)

ปริญญาตรี
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ประกาศนียบัตรหลักสูตรภาษาจีน Beijing University (ประเทศจีน) Beijing Language and Culture University  

ปริญญาโท
ด้านการตลาด National University USA (ประเทศสหรัฐอเมริกา)

เมื่อพ่อค้าปุ๋ยกลายเป็น "ขวัญใจสายใต้"
"ต้น" นรพล ตันติมนตรี ส.ส.เชียงใหม่

           เป็นการลงชิมลางของพรรคเพื่อแผ่นดิน ในเขตภาคเหนือจังหวัดใหญ่อย่างเชียงใหม่ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสูงเกินความคาดหมาย เป็นการประกาศศักดาของพรรคการเมืองน้องใหม่ ที่มี "ท่านสุวิทย์ คุณกิตติ" เป็นหัวหน้าพรรคฯ ส่งผลให้ชื่อของ "ส.ส.ต้น" หรือ "นรพล ตันติมนตรี" กลายเป็นส.ส.ขวัญใจพี่น้องสายใต้เขต 4 เชียงใหม่ ตั้งแต่ปลายปี 2550 เป็นต้นมาโดยมีพื้นที่รับผิดชอบ โซน อ.ดอยหล่อ จอมทอง ฮอด ดอยเต่า แม่แจ่ม และอมก๋อย+

           เส้นทางชีวิตของ "เสือใต้" หรือ "ส.ส.ต้น" "นรพล ตันติมนตรี" นักการเมืองน้องใหม่ไฟแรง ผู้มีอุดมการณ์ในด้านการเมืองที่เด่นชัด คือต้องการทำการเมืองรูปแบบใหม่เพื่อคนรุ่นใหม่ การชนะการเลือกตั้ง เมื่อ 23 ธ.ค.2550 นั้นไม่ธรรมดาแน่นอน เพราะฝ่าด่านกระแสความนิยมขึ้นมาแบบ "ม้ามืด" ได้คะแนน 55,538 คะแนนมาอันดับหนึ่งของสายใต้เขต 4 ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ!!!

           +ส.ส.ต้น+ บอกว่า...ผมทำพื้นที่มาอย่างต่อเนื่อง ตอนแรกไม่ได้ตั้งใจจะทำการเมืองในเมืองเหนือหรอกครับสมัยก่อน "ลุงอำนวย ยศสุข" อดีตส.ส.เชียงใหม่เวลาลงพื้นที่มักพาผมไปตระเวณพื้นที่ เนื่องจากผมทำธุรกิจปุ๋ย ออกแนะนำวิธีการใช้ปุ๋ยอินทรีย์ "ฟอสเฟต" ให้กับพี่น้องประชาชนขายไปด้วย แนะนำวิธีใช้ให้ประชาชนได้ประโยชน์ไปด้วย คนเริ่มรู้จักเพิ่มมากขึ้นจนในที่สุด ทั้งเกษตรกรและผู้นำท้องถิ่นบอกว่า "น่าจะเล่นการเมือง" ลงสมัครผู้แทนฯดีมั๊ย! จะให้การสนับสนุน

           ชั่งใจอยู่หลายตลบ "จึงได้ตัดสินใจ" เอ๊า!ลุยก็ลุย จึงเดินพื้นที่อย่างหนักด้วยความต่อเนื่อง ซึ่งก่อนหน้าก็เดินอยู่แล้วมา 5-6 ปี อยู่กรุงเทพฯ มีผู้ใหญ่ชักชวนลงส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเสรีธรรมในปี 2540 ต่อมาอยู่ที่เชียงใหม่ลงสมัครส.ส.พรรคมหาชน แต่สอบไม่ผ่าน จนมาประสบความสำเร็จก็ตอนที่ "ลงในนามพรรคเพื่อแผ่นดินนี่แหละ"

           "ผมเป็นคนกรุงเทพฯ" ตอนนี้ก็ยังโสด! ไม่มีภาระอะไรมากมาย ธุรกิจการค้าขายปุ๋ยฯ ขยายไปเรื่อยๆ พร้อมทุกด้านเรียนจบ ป.ตรี จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์(บางเขน) จบป.โท บริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยเนชั่นแนล สหรัฐอเมริกา เริ่มเปิดบริษัทฯ ค้าขายปุ๋ยฟอสเฟต ตั้งแต่ปี 44-45 เริ่มที่เชียงใหม่นี่แหละ อยู่ที่ อ.ดอยหล่อ "งานผู้แทนฯ ในฐานะที่เป็นส.ส.พื้นที่พรรคเพื่อแผ่นดิน++ นอกเหนือจากจะเสนอโครงการต่างๆ ที่เป็นประโยชน์กับประชาชนพื้นที่ต่อครม.สิ่งที่เคยทำมาตลอดเป็นการช่วยเหลือคนยากจนโดยเฉพาะ คือกิจกรรมการบริจาคโลงศพแก่ผู้ยากไร้ ทำมาตั้งแต่ปี 2547 นอกจากนั้นยังทำกิจกรรมในพื้นที่ด้วยความต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการตรวจวัดสายตาให้ประชาชน ตัดแว่นตาฟรี โครงการนี้ได้ร่วมกับสโมสรไลออนส์แห่งประเทศไทย

           ผมอยู่เชียงใหม่เป็นคนเชียงใหม่อย่างเต็มตัว++ ดีใจที่ได้ทำประโยชน์ให้กับพี่น้องเชียงใหม่ ในฐานะส.ส.พื้นที่จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ไม่ทำให้พี่น้องต้องผิดหวัง ผมไม่ห่วงอะไรความพร้อมมีอยู่ในตัวเสมอ มีธุรกิจเป็นของตนเองที่มั่นคง จะใช้ความรู้ ความสามารถในวัยที่สามารถทำงานให้กับแผ่นดินเชียงใหม่ ตอนนี้อายุ 36 ปีแล้ว ในวงการเมืองเรียกว่ากำลังดี "ผมจะทำการเมืองแบบไม่พะวงหน้าพะวงหลัง มองการเมืองแบบคนรุ่นใหม่ ซึ่งจะมีระบบบริหารจัดการและมีทีมงานคุณภาพไว้เพื่อคอยรับทราบปัญหาแก้ไขปัญหาให้ประชาชนทุกพื้นที่ โดยไม่เลือกว่าพื้นที่นั้นจะห่างไกลแค่ไหนทุรกันดารแค่ไหน เช่น อมก๋อยและแม่แจ่ม ซึ่งถือว่าเป็นพื้นที่ภูเขา ห่างไกลผมเข้าถึงทุกพื้นที่ประชาชนได้มีส่วนร่วมคิด ร่วมตัดสินใจ ศึกษาปัญหาร่วมกับชาวบ้านและนำปัญหามาเป็นตัวกำหนดโครงการต่างๆเพื่อไปสู่การแก้ไขฯลฯ"

           นอกจากเป็นส.ส.แล้วยังมีฐานะเป็นกรรมาธิการการเกษตร+ +ถือว่า"ทำงานตรงกับความรู้ที่เรียนมา"ปีนี้ลำไยราคาดีไม่มีใครบ่น เพราะเริ่มต้นหาแนวทางแก้ไขปัญหากันมา และผลผลิตอื่นๆ จะมีการผลักดันให้ราคาดีขึ้นตามมาอีกหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น หอมแดง กระเทียม พริกและข้าวโพด ตลอดจนถึงการวางแผนเรื่องของการท่องเที่ยว ผมต้องทำตรงนี้เพราะพี่น้องประชาชนในพื้นที่ 90 เปอร์เซ็นต์คือเกษตรกร"

           กับความเชื่อมั่น กับความหนุ่มโสดไม่มีภาระให้ต้องคิดมาก++ "เสือใต้"เดินหน้าทำงานเพื่อประชาชนได้อย่างไม่พะวงหน้าพะวงหลัง ตัดสินใจทำการเมืองแบบถูกจังหวะฝ่าด่านอันตรายของพรรคใหญ่ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ในนามส.ส.ของพรรคเพื่อแผ่นดินหนึ่งเดียวของเชียงใหม่ ต้องจับตาดูว่า ส.ส.หนุ่มโสด ขวัญใจพี่น้องสายใต้เชียงใหม่ จะโดดเด่นยืนหยัดอยู่ได้ในเส้นทางการเมืองยาวนานแค่ไหน จึงขึ้นอยู่กับพี่น้องประชาชนเป็นคนตัดสินผลงานความตั้งใจความจริงใจ เป็นสำคัญ

           "ส.ส.ต้น" "นรพล ตันติมนตรี" ในวันนี้จึงยึดมั่นในอุดมการณ์ พร้อมด้วยความเป็นกันเองกับทุกๆฝ่าย ไม่ถือเนื้อถือตัวที่สำคัญรุ่นใหม่ ไฟแรงแซงมาแล้วทุกรุ่นและยึดถือสโลแกนที่ว่า

 

"เพราะรู้ปัญหา จึงอาสามาแก้ไข"


ซึ่งสมแล้วกับคำว่า "ส.ส.ต้น ขวัญใจพี่น้องสายใต้จริงๆ"++

พบกับพวกเราบน Facebook